Diễn Đàn Bất Động Sản

Diễn Đàn Bất Động Sản

Diễn đàn bất động sản nơi cung cấp thông tin nhà đất, căn hộ chung cư, đất nền và các dự án nghỉ dưỡng bậc nhất hiện nay


  [Quyết định mới 1/3/2018] Người dân thở phào nhẹ nhõm sau quyết định mới của UBND tỉnh Đồng Nai về việc tách thửa

  avatar
  vothequan0993

  Posts : 1
  Points : 3
  Join date : 16/03/2018

  [Quyết định mới 1/3/2018] Người dân thở phào nhẹ nhõm sau quyết định mới của UBND tỉnh Đồng Nai về việc tách thửa Empty [Quyết định mới 1/3/2018] Người dân thở phào nhẹ nhõm sau quyết định mới của UBND tỉnh Đồng Nai về việc tách thửa

  Bài gửi by vothequan0993 on Fri Mar 16, 2018 10:49 am

  http://hoanghuubds.com/tin-tuc/quyet-dinh-tach-thua-ngay-1-3-2018/ vừa có quyết định cho phép người dân được quyền tách thửa trở lại sau 11 tháng tạm ngưng.

  Quyết định mới 1/3/2018
  Quyết định mới 1/3/2018 và những điểm mới cho việc tách thửa.
     Quyết định mới 1/3/2018, UBND tỉnh ban hành Quyết định số 03/2018/QĐ-UBND quy định về diện tích tối thiểu được tách thửa đối với từng loại đất tại Đồng Nai, có hiệu lực từ ngày 1-3-2018. Quyết định mới nhằm ngăn chặn tình trạng phân lô bán nền tràn lan, phá vỡ quy hoạch chung.

     Xoay quanh quyết định 03 đảm bảo các quyền của người sử dụng đất theo quy định pháp luật, nhưng hạn chế hình thành các khu dân cư không đảm bảo hạ tầng kỹ thuật, hạ tầng xã hội; ngăn ngừa các cá nhân, doanh nghiệp lợi dụng quy định tách thửa phân lô bán nền tràn lan để thu lợi.


  Quy định diện tích tối thiểu đươc phép tách thửa.
     Quyết định mới 1/3/2018 về việc tách thửa đất phải có diện tích tối thiểu được tách thửa đối với đất ở đô thị 60m2, các thị trấn, phường thuộc TX.Long Khánh diện tích tối thiểu tách thửa là 80m2, các phường xã còn lại là 100m2. Quyết định 03 cũng nêu rõ những trường hợp không được tách thửa là những dự án đã có văn bản chấp thuận chủ trương đầu tư (thỏa thuận địa điểm, giới thiệu địa điểm, chấp thuận đầu tư) của cơ quan Nhà nước có thẩm quyền thuộc trường hợp thu hồi đất theo quy định của pháp luật đất đai, hoặc có trong kế hoạch sử dụng đất hàng năm của cấp huyện đã được công bố phải thu hồi để thực hiện dự án. Thửa đất thuộc khu vực bảo tồn, khu di tích lịch sử, văn hóa, thắng cảnh đã được cơ quan nhà nước có thẩm quyền xác định, phê duyệt theo quy định.

     Quyết định mới 1/3/2018 nói về phần đất nông nghiệp, các phường và xã Hóa An, Tân Hạnh, Hiệp Hòa (thuộc TP.Biên Hòa), các phường thuộc TX.Long Khánh, các thị trấn thuộc huyện, diện tích tối thiểu được tách là 500 m2. Các khu vực còn lại diện tích tối thiểu là 1.000 m2.

     Riêng trường hợp tách từ một phần đất nông nghiệp sang đất ở thì người sử dụng đất phải thực hiện chuyển mục đích sử dụng sang đất ở. Quyết định này có hiệu lực từ ngày 1/3/2018.

  Siết chặc việc quản lý tách thửa
     TP.Biên Hòa, các huyện: Trảng Bom, Long Thành, Nhơn Trạch, Vĩnh Cửu là những khu vực đang “nóng” và nhiều người đang rất mong chờ tỉnh ban hành quyết định về tách thửa. Những địa bàn trên cũng là khu vực vài năm lại đây xảy ra tình trạng tách thửa ồ ạt, hình thành những khu dân cư tự phát xập xệ. “Quy định mới siết rất chặt nên những cá nhân mua đất nông nghiệp sau đó chuyển mục đích sang thổ cư để tách thửa bán kiếm lời sẽ khó thực hiện được. Do những trường hợp tách thửa đều được UBND cấp huyện xem xét phù hợp mới phê duyệt cho tách thửa” - ông Huỳnh Thế Lữ, Giám đốc Văn phòng đăng ký đất đai Đồng Nai chi nhánh huyện Long Thành, chia sẻ.

  Công việc sẽ tăng nhiều hơn sau quyết định 1/3/2018 cho các huyện.


     Ông Huỳnh Văn Tuấn, Giám đốc Văn phòng đăng ký đất đai Đồng Nai chi nhánh Biên Hòa, cho hay: “Thẩm quyền tách thửa được giao cho UBND cấp huyện nên thời gian đầu lượng công việc sẽ rất nhiều. Vì khi nhận được hồ sơ xin tách thửa, các phòng chuyên môn phải kiểm tra lại đất có đúng với quy hoạch hay không rồi mới tham mưu cho UBND thành phố phê duyệt. Thời gian tách thửa sẽ bị kéo dài hơn do mất thời gian thẩm định đất”. Tuy nhiên theo ông Tuấn, việc giao cho cấp huyện thẩm định tách thửa đất sẽ quản lý được chặt hơn, hạn chế việc xin tách thửa tràn lan như trước đây.


   Hôm nay: Wed Jan 22, 2020 4:16 am